fbpx

Hướng dẫn đọc các thông số kỹ thuật trên mâm.

Cùng với trào lưu độ xe đang ngày càng lan rộng hơn, các dân chơi xe chuyên nghiệp không chỉ có độ đèn, độ nội thất xe mà còn độ mâm xe. Việc độ mâm khiến chiếc xe trở nên mạnh mẽ và cá tính hơn. Độ mâm là cách độ đơn giản, dễ thực hiện, nhưng sự lúng túng trước các thuật ngữ, thông số kỹ thuật chuyên ngành lại khiến không ít người gặp khó khăn. Bài viết dưới đây, Mr.Dum sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những thông số kỹ thuật trên mâm.

thong-so-ky-thuat-mam-xe
Thông số kỹ thuật trên mâm

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CƠ BẢN TRÊN MÂM XE:

Các thông số kỹ thuật cơ bản thường được các hãng đưa ra, chúng ta có thể lấy ví dụ với Mâm Lenso Intimidator 7 – 17×9 6×139,7. Các thông số trên sẽ mang ý nghĩa như sau:

– Lenso: là tên thương hiệu của Mâm – Lenso là một trong những thương hiệu Mâm hàng đầu trên thế giới, chuyên gia công các sản phẩm lazang độ cho các hãng xe danh tiếng của Mỹ, Đức, Italia, Nhật Bản…

– Intimidator 7: là tên Model của hãng Lenso.

– Size 17×9: là thông số Đường kính Mâm (Wheel Diameter) x chiều rộng Mâm (Wheel Width). Đơn vị tính là inches.

– 6×139,7: là số lỗ và đường kính vòng bu lông. Đơn vị tính là mm.

 NHỮNG THÔNG SỐ CẦN CHÚ Ý KHI ĐỘ MÂM:

Wheel offset
Wheel offset

Đối với độ mâm xe, ngoài những thông số cơ bản trên thì những thông số khác cần được chú ý như: Offset, Bolt Circle…

Offset là khoảng cách từ đường chính giữa mâm (Wheel Center) đến bề mặt tiếp xúc của mâm với trục bánh xe, chỉ số này được tính bằng đơn vị mm. Đây là chỉ số rất quan trọng khi độ mâm lốp. Theo đó sẽ có 3 loại Offset chính:

– Offset = 0 (Zero Offset): bề mặt tiếp xúc giữa mâm và trục bánh xe nằm trên đường chính giữa mâm, loại mâm có Offset 0 thường được sử dụng cho các mẫu xe SUV

– Offset > 0 (Offset Dương): bề mặt tiếp xúc ở phía trước (hay ở bên ngoài) đường chính giữa mâm. Các mâm loại này thường thấy trên các xe chuyển động cầu trước FWD.

– Offset < 0 (Offset Âm): bề mặt tiếp xúc ở phía sau (hay ở bên trong) đường chính giữa mâm. Các loại mâm Offset âm phù hợp với các xe chuyển động cầu sau RWD, xe Jeep, Offroad cần lốp xe rộng. Và với Offset âm, lốp xe thường chìa ra bên ngoài tấm chắn bùn.

 

Backspacing: Khoảng cách từ bề mặt tiếp xúc đến mép phía trong của mâm. Con số này có quan hệ chặt chẽ với Offset

Công thức tính Backspacing được áng chừng như sau:  [Độ rộng mâm/2] + [Offset] + [khoảng 1/4″]).


Bolt Circle
: Vòng bulông, còn gọi là PCD (Pattern Circle Diameter). Vòng bulông thể hiện đường kính của vòng tròn tưởng tượng đi qua điểm chính giữa của các lỗ lắp bulông.Centerbore: kích thước lỗ trống phía sau của mâm giúp đặt mâm ngay ngắn vào trục bánh xe. Lỗ trống này được tiện chính xác để vừa khít vào trục bánh xe giúp bánh ngay ngắn, giảm thiểu nguy cơ rung lắc.

Mô tả Canterbore & Bolt Circel

Hi vọng với những thông số trên đây, sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những thông số cần lưu ý khi thay thế mâm.

————————
🚘𝐌𝐫.𝐃𝐮𝐦 𝐁𝐞𝐧𝐳 – 𝗗𝗲𝘁𝗮𝗶𝗹𝗶𝗻𝗴 – 𝗖𝗮𝗿 𝗔𝘂𝗱𝗶𝗼 – 𝗦𝗲𝗿𝘃𝗶𝗰𝗲 – 𝗣𝗲𝗿𝗳𝗼𝗿𝗺𝗮𝗻𝗰𝗲 – 𝗔𝗰𝗰𝗲𝘀𝘀𝗼𝗿𝗶𝗲𝘀
♻️Địa chỉ : 46 – 48 Đường Lê Văn Thịnh, Phường Bình Trưng Tây, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0775.795795 – 0776.795795

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0776.795795